Hướng Dẫn

MIỄN GIẢM VIỆN PHÍ TẠI NHẬT VỚI AI VIỆN PHÍ CAO, BỆNH NẶNG, PHẪU THUẬT

Những người đang sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật luôn phải bắt buộc đóng 1 loại bảo hiểm. Tuy nhiên mọi người luôn than vãn về lí do tại sao mình phải đóng. Tại sao tiền bảo hiểm mỗi tháng đều cao. Phải đóng tiền bảo hiểm để làm gì?. Có rất nhiều câu hỏi như vậy tuy nhiên vấn đề sức khoẻ ở Nhật rất được coi trọng. Các bạn luôn nghĩ rằng mình sẽ luôn khoẻ mạnh và không cần vào viện đúng không? Thế khi bạn vô tình bị đau răng, đau bụng, đau dạ dày,…thì bạn phải làm gì? Nếu không có bảo hiểm thì bạn sẽ phải chi trả rất nhiều. Bảo hiểm Nhật sẽ chỉ trả 70% viện phí, bạn phải trả 30%. Vậy nếu trong trường hợp bạn cần phẫu thuật, hoặc bạn không may mắc bệnh hiểm nghèo thì để giảm số tiền chữa trị ở bệnh viện bạn nên làm thế nào. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để giảm viện phí chỉ xuống khoảng 3man rưỡi sau khi được giảm trừ cho những người bệnh nặng, chi phí chữa trị cao.

GIẢM VIỆN PHÍ TẠI NHẬT CHO BỆNH NẶNG, CẦN PHẪU THUẬT, CHI PHÍ CAO

Tuy các bạn phải đóng rất nhiều khoản và nhiều mục khi sống tại Nhật. Tuy nhiên nếu bạn gặp một vấn đề gì thì bạn sẽ được nhận quyền lợi rất tốt. Mỗi thành phố đều có chế độ quyền lợi khác nhau cho người tham gia bảo hiểm. Ở Nhật có một chế độ tên là 国民健康保険の高額療養費の支給 (Kokumin kenko hoken no kogaku ryoyo-hi no shikyu). Tạm dịch là Thanh toán chi phí y tế đắt đỏ của Bảo hiểm y tế quốc gia. 国民健康保険の高額療養費の支給 là gì? Đây là một chế độ giảm viện phí cho những trường hợp với phí điều trị cao ở Nhật chỉ từ 3man5 cho quá trình điều trị áp dụng cho người dưới 70 tuổi. Chế độ ở thành phố Kyoto của mình tại đây. Họ ghi rất chi tiết trên website nên nếu tiếng bạn tốt thì nên tìm hiểu và nghiên cứu quyền lợi.

Đầu tiên bạn nên viết chế độ này ra một tờ giấy. Sau đó tới địa phương mình hỏi nhân viên xem chỗ để lấy cái này ở đâu là cách dễ nhất nếu tiếng của bạn kém. Địa phương là nơi mà bạn đang sinh sống.

CÁCH LẤY 国民健康保険の高額療養費の支給 THẺ GIẢM VIỆN PHÍ VỚI PHÍ ĐIỀU TRỊ CAO

Đầu tiên bạn hỏi nhân viên khu để lấy thẻ này. Mình được nhân viên hướng dẫn tại quầy này chỉ cho. Mình sẽ lấy số ở ô 8 màu hồng dưới cùng. Ô này có tên là 高額療養費・限度額認定書 (thẻ giảm viện phí cho những ai có chi phí điều trị lớn)
Chờ tới số của mình thì vào. Bạn cần chuẩn bị Thẻ bảo hiểm, thẻ ngoại kiều (chỉ trong trường hợp họ hỏi thêm). Bạn đưa thẻ bảo hiểm và nói muốn lấy 高額療養費・限度額認定書 Kokumin kenko hoken no kogaku ryoyo-hi no shikyu toritaidesu.
Sau đó nhân viên sẽ nhập thông tin vào máy tính. Sau đó in ra 1 tờ giấy cho bạn. Trong tờ giấy này bạn phải điền vào 5 chỗ. 1 là địa chỉ phần còn lại, 2 là họ tên đầy đủ, 3 là số điện thoại, 4 là ngày tháng năm sinh, 5 là kí tên bạn. Sau đó đưa lại cho nhân viên để họ check. Có thể mỗi địa phương sẽ có 1 mẫu khai riêng hay không thì mình không rõ. Đây là mẫu khai của phường Sakyo-ku ở Kyoto

THẺ CHỨNG NHẬN GIẢM VIỆN PHÍ VỚI PHÍ ĐIỀU TRỊ CAO Ở NHẬT

Sau khi bạn khai xong tờ giấy đó. Họ sẽ đưa lại cho bạn thẻ 限度額適用・標準負担額減額認定証 (giấy chứng nhận giảm viện phí cao). Thời hạn của mình xin được 3 tháng. Từ tháng 4 tới hết tháng 7. Nghĩa là bạn phải đi xin thẻ mới vào ngày 1 tháng 8. Xin thẻ này là hoàn toàn miễn phí. Chỉ mất công đi lại ra phường thôi.
Có 5 đối tượng áp dụng. Loại A, I, U, E, O. Phân loại dựa trên thu nhập hàng năm loại A là thu nhập cao nhất sau đó thấp dần. Mình đang thất nghiệp nên thuộc loại O. Loại O: là sinh viên, người thu nhập thấp,…Mức viện phí cao nhất mình phải chi trả sẽ là 35,400yen (chưa bao gồm tiền ăn, tiền giường bệnh). 

LƯU Ý KHI ĐĂNG KÍ VÀ SỬ DỤNG THẺ GIẢM VIỆN PHÍ

  • Nếu bạn đang là nhân viên chính thức thì bảo hiểm của bạn sẽ là Shakai Hoken chứ không phải là Kokumin Hoken. Một số trường hợp phường của bạn sẽ không cấp mà yêu cầu công ty bạn liên hệ với bên bảo hiểm để cấp. Thời gian của thẻ đó sẽ là 1 năm thay vì 3 hoặc 4 tháng như khi đi xin tại phường.
  • Lúc đi đăng kí trên phường bắt buộc phải mang thẻ bảo hiểm theo.
  • Lúc đi tới bệnh viện phải nộp Thẻ giảm viện phí và Thẻ bảo hiềm cùng nhau TRƯỚC khi nhập viện. Nếu bạn nộp sau khi nhập viện giấy tờ của bạn sẽ không được chấp nhận và bạn phải chi trả toàn bộ. Sau đó mới lại làm thủ tục với phường lại rất lằng nhằng.
  • Khi hết hạn thẻ thì nhớ đi làm lại mang theo người. Vì nó không mất phí mà nhỡ đâu có chuyện gì bất ngờ xảy ra thì cũng đỡ vất vả.

Tham khảo thêm bài viết về Hướng dẫn tại đây. Làm đẹp tại đây. Bài viết về Sức khoẻ tại đây. Bài viết về Ẩm thực Nhật tại đây. Bài viết về Review tại đây. From BETOREVIEW.COM with love <3

error: Bản quyền thuộc Betoreview.com, vui lòng không copy dưới mọi hình thức. Xin chân thành cảm ơn!
%d bloggers like this: