Hướng Dẫn

GIỚI THIỆU SHAKAI HOKEN VÀ KOKUMIN HOKEN (P1)

SHAKAI HOKEN VÀ KOKUMIN HOKEN LÀ GÌ?

保険 (Hoken) để nói về bảo hiểm tại Nhật. Khi sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật bắt buộc bạn phải tham gia bảo hiểm. Nói nôm na ngắn gọn theo kinh nghiệm của mình thì khi là học sinh, sinh viên, hay thất nghiệp thì bạn theo Bảo hiểm y tế quốc dân 国民保険(kokumin hoken). Khi bạn vào làm cho công ty Nhật thì phải chuyển sang Bảo hiểm xã hội 社会保険 (Shakai hoken).

Bảo hiểm y tế quốc dân 国民保険(kokumin hoken) sẽ dựa theo thu nhập mà bạn làm thêm. Bảo hiểm xã hội 社会保険 (Shakai hoken) công ty của bạn sẽ trả 1 phần cho bạn hàng tháng. Các loại bảo hiểm đều hỗ trợ bạn 70% khi đi khám, bạn chỉ phải trả 30% thôi. Mình làm việc tại Nhật và có Shakai hoken tuy nhiên tháng này mình nghỉ việc nên bắt buộc sau đó phải chuyển qua Kokumin hoken. Chi tiết các bước đi chuyển sang kokumin hoken sau khi nghỉ việc ở Nhật tại đây.

Kinh nghiệm đổi Shakai Hoken sang Kokumin Hoken (phần 2)

NGHỈ VIỆC CÓ CẦN ĐỔI SANG KOKUMIN HOKEN KHÔNG?

Câu trả lời là CÓ nếu bạn đang chờ tìm việc mới. Vì khi kết thúc hợp đồng với công ty cũ, ngay ngày hôm sau bảo hiểm của bạn sẽ hết tác dụng. Nếu trong trường hợp Shakai hoken hết hạn mà bạn vẫn dùng nó để đi khám thì trong ngày hôm đó bạn cũng chỉ trả 30%, tuy nhiên sau hôm đó họ sẽ gửi biên lai 70% còn lại và bắt bạn phải thanh toán. Điều này rất nguy hiểm và tốn kém. Trong cuộc sống chúng ta cũng không lường trước được điều gì nên nhất định đừng quên bảo hiểm.

Ở công ty mình đóng Shakai Hoken hết 1man/tháng. Sau khi nghỉ việc đổi sang Kokumin Hoken khoảng 2sen/tháng. Mình đang làm cái răng sâu nên bắt buộc cần, tuy nhiên nhỡ tự nhiên bạn đau bụng, đau đầu, thì cũng cần tới bệnh viện. Nên chốt hạ lại là NÊN chuyển sang Kokumin sau khi nghỉ việc. Ban có thể không chuyển sang kokumin hoken. Tuy nhiên sau đó khi làm thủ tục bảo hiểm với công ty mới sẽ phải giải trình rất nhiều và mất thời gian. Nên tốt nhất bạn hãy chuyển sang Kokumin hoken ngay nhé, vừa hợp pháp lại an toàn.

CẦN GIẤY TỜ GÌ Ở CÔNG TY ĐỂ CHUYỂN SANG KOKUMIN HOKEN?

Khi kết thúc hợp đồng với công ty họ sẽ gửi một số giấy tờ sau khi bạn nghỉ việc. Trong đó có 脱退連絡票 Dattai renraku-hyō hoặc 脱退証明書 dattai shōmei-sho. Kiểu như cái tờ giấy này sẽ nói là hợp đồng bảo hiểm của bạn sẽ kết thúc vào ngày nào. Nếu không có hãy liên lạc với công ty để họ chuẩn bị. Bạn mang tờ giấy này + Thẻ ngoại kiều + My number + Nenkin để làm các thủ tục sau khi nghỉ việc tại phường nơi bạn cư trú. Xem chi tiết các bước chuyển sang bảo hiểm kokumin hoken tại đây.

脱退連絡票 daittai renrakuhyo. Đây là tài liệu mình có từ công ty.

TRẢ TIỀN BẢO HIỂM HÀNG THÁNG KOKUMIN HOKEN KIỂU GÌ?

Shakai Hoken là công ty sẽ trừ tiền trực tiếp trong từng tháng lương. Khi chuyển sang Kokumin Hoken bên bảo hiểm sẽ gửi hoá đơn về nhà bạn. Cách trả tiền bảo hiểm là bạn ra combini gần nhà trả bình thường như khi bạn trả điền điện, ga. Khi ở Nhật bạn nên tuân thủ về luật lệ đặc biệt trong trường hợp muốn tìm việc ở Nhật. Vì khi bạn tìm việc mà các thủ tục gặp trục trặc do vấn đề khất tiền này nọ thì quá trình xử lí hồ sơ sẽ phức tạp cho tương lai của bạn. Xem thêm một số bài hướng dẫn của Betoreview tại đây.Các bài viết về làm đẹp tại đây. Tổng hợp bài viết về ẩm thực Nhật tại đây.

Chúc các bạn sớm tìm được công việc mới tốt ở Nhật, from BETOREVIEW.COM with love <3

Leave a Reply

error: Bản quyền thuộc Betoreview.com, vui lòng không copy dưới mọi hình thức. Xin chân thành cảm ơn!