TRẢI NGHIỆM ĐI LÀM CĂN CƯỚC CÔNG DÂN VỚI NGƯỜI CHUYỂN KHẨU

Hôm rồi mình mới đi làm căn cước công dân sau khi nhập khẩu về nhà chồng. Quê mình ở Bắc Ninh đợt chưa tách khẩu ở Bắc Ninh mình cũng định làm. Nhưng dù sao vẫn phải chuyển khẩu về Hà Nội nên mình chờ tới đợt này mới làm. Với những người sinh sống ở vùng đó rồi thì đi làm ở phường sẽ rất đơn giản. Tuy nhiên với trường hợp của mình là nhập khẩu về nhà chồng rồi đi làm căn cước công dân ở khu vực nhà chồng nên sẽ hơi phức tạp hơn người ở đây. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ quá trình đi làm căn cước công dân của mình. Với cương vị là 1 người nhập khẩu từ nơi khác tới nha.

CẮT KHẨU NHÀ ĐẺ, NHẬP KHẨU VỀ NHÀ CHỒNG

Để thuận lợi nhất cho con cái bạn đi học cũng như các giấy tờ sau này thì sau khi kết hôn. 2 vợ chồng cũng cân nhắc tùy vào điều kiện để xem có nên tách khẩu nhà bố mẹ đẻ để chuyển sang nhập khẩu nhà chồng không. Mình ví dụ nhà vợ ở trung tâm, còn nhà chồng ở vùng quê thì. Khi nhập khẩu con cái cũng sẽ học theo tuyến của hộ khẩu nhà chồng. Nếu chị vợ không tách khẩu thì con vẫn được học ở những trường cao cấp hơn. Nên mình mới chia sẻ là từng điều kiện, rồi trường hợp của từng gia đình thì họ mới có quyết định tách và nhập khẩu.

Mẫu đơn xin cắt hộ khẩu, tách hộ khẩu mới nhất năm 2021 - Luật Nhân Dân
Nguồn: Internet

Mình sau khi kết hôn đã tách khẩu để nhập về nhà chồng. 1 phần thuận tiện các giấy tờ sau này. Cũng như mình đang làm ở HN nên việc chuyển hộ khẩu sẽ tiện cho mình hơn. Để đi nhập khẩu về nhà chồng các bạn cần lên công an nơi cư trú ở quê để làm thủ tục cắt khẩu. Công an yêu cầu cung cấp 1 số thông tin của bạn, chồng bạn, địa chỉ, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, hộ khẩu của bạn. Mình cũng đi làm ở HN nên có nhờ chị mình lên công an thành phố cắt khẩu giúp. (thời gian khoảng 3 ngày làm việc). Sau đó bạn sẽ nhận được 1 thấy thông báo cắt khẩu. Kèm đó thông tin của bạn trong hộ khẩu nhà bố mẹ đẻ cũng sẽ bị gạch bỏ.

Nhập khẩu về nhà chồng. Bạn mang tờ giấy thông báo cắt khẩu bạn được cấp ở quê. Cầm theo sổ hộ khẩu nhà chồng bạn bên Công an Quận. Như trường hợp của mình thì trước hết mình phải điền “BẢN KHAI NHÂN KHẨU”. Sau đó về để họ xác nhận. Sau đó sẽ gọi bạn lên lần 2 điền nốt thủ tục và trả hộ khẩu đã thêm bạn vào Hộ Khẩu.

LÀM CĂN CƯỚC CÔNG DÂN CHO NGƯỜI NHẬP KHẨU

Khi mình nhập khẩu xong là mình đi làm căn cước công dân luôn. Chỗ khu vực mình thì có 2 option: 1 là lên Công an Quận làm và 2 là làm ở nhà văn hóa gần nhà. Cách 1 khá mất thời gian vì bạn phải thêm 1 bước là lên công an Phường xin xác nhận. Còn cách 2 thì bạn sẽ bị phụ thuộc vào lịch mà công an quận xuống địa bàn làm việc. Mình thì chọn cách 2 vì làm ngay gần nhà mình mà lịch làm đúng ngày mình thu xếp được. Vì mình làm tháng 6 nên cực vắng, hầu hết chả có ai làm vì mọi người trong khu vực mình đã làm cách đây 2,3 tháng rồi.

Những người đã có thông tin trong khu vực rồi thì chỉ điền “TỜ KHAI CĂN CƯỚC CÔNG DÂN”. Còn mình mới nhập khẩu vào nhà chồng nên phải điền thêm “PHIẾU THU THẬP THÔNG TIN DÂN CƯ”. Mọi người cần photo chứng minh thư và 1 bức ảnh 3×4 nhé. À trong mục Tờ khia căn cước công dân có 1 mục lựa chọn là gửi CCCD về nhà hoặc bạn tự qua chỗ trưởng thôn lấy. Mình chọn cái tự đi lấy thì giá là 15k. Còn nếu chọn chuyển phát là ~40k. Mẹ chồng mình chọn gửi về nhà mà tới giờ vẫn chưa thấy gì. (dù đã làm cách đây 3 tháng rồi).

Điền xong thông tin thì vào bên trong phòng như thế này.

làm căn cước công dân
Nguồn: Internet

Đầu tiên công an sẽ nhìn thông tin tờ khai của bạn và nhập vào hệ thống. Sau đó là chụp ảnh (được trang điểm, khi chụp phải vén tai, không được đeo xược hay đeo vấn trên đầu). Chụp xong sẽ qua lăn tay điện tử 10 đầu ngón tay luôn. Cuối cùng là đóng tiền phí làm CCCD. Bạn sẽ nhận được biên lai thu tiền. Và như vậy là đã xong 1 buổi làm CCCD của mình. Mỗi người chắc chỉ 5′ là xong.

TỔNG KẾT

Trời hanh khô bạn cũng đừng quên máy phun sương cho căn phòng tại đây. Tham khảo thêm những bài viết Top 5 mặt nạ giấy của Nhật, sản phẩm xịt khuẩn đồ đạc, xịt khuẩn tay để có 1 môi trường sống trong lành, không vi khuẩn đẩy lùi dịch bệnh nha. Đồng thời cũng đừng quên tham khảo thêm chuyên mục Làm đẹp, Sức khoẻ, Du lịch, Skincare. Tham khảo thêm Top 5 lotion size 500ml tại đây nữa nhé <3

error: Bản quyền thuộc Betoreview.com, vui lòng không copy dưới mọi hình thức. Xin chân thành cảm ơn!
%d bloggers like this: