CÁCH BÁO CÔNG AN KHI MẤT ĐỒ TẠI NHẬT

CÁCH BÁO CÔNG AN KHI BỊ MẤT ĐỒ Ở NHẬT

Nhật Bản đang thu hút 1 lượng lớn du học sinh và như ta đã biết Nhật rất an toàn về an ninh nhưng do sự đổ bổ ồ ạt của quá nhiều du học sinh nên việc mất đồ hay bị móc túi ngày nay cũng không hiếm. Ngày xưa khi chỉ có người Nhật thì khá an toàn tuy nhiên bây giờ tỉ lệ người nước ngoài sinh sống, học tập thì mọi người nên cẩn thận. Đôi khi chúng ta rất cẩn thận nhưng cũng có những lúc rất đơ đãng nên không thể tránh khỏi được. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn báo công an sau khi bị mất đồ tại Nhật

BƯỚC 1: TÌM TRẠM CẢNH SÁT GẦN NHẤT NƠI BẠN ĐANG ĐỨNG

Bạn hãy vào google tìm “Police station” hoặc “警察署 keishatsusho”. Nếu trường hợp bị mất điện thoại thì hãy hỏi người đi đường “最寄りの警察署はどこですか?(moyori no keishatsusho wa dokodesuka?) trạm cảnh sát gần nhất là ở đâu vậy.

Tới nơi thì đi vào bên trong có nhân viên ngồi bàn thì nói 私の…..を失った. (watashi no………wo ushinatta). Bị mất cái gì thì điền vào chỗ trống. Túi: 鞄 (kaban), điện thoại: 携帯電話 (geitaidenwa), ví: 財布 (saifu), hành lý: 荷物 (nimotsu)

BƯỚC 2: ĐIỀN THÔNG TIN

Sau khi bạn nói là bạn mất đồ thì họ sẽ đưa cho bạn 1 tờ khai. Tờ khai là tiếng Nhật tuy nhiên họ cũng có bản mẫu Tiêng Anh cho bạn nhìn. Khi bản không hiểu cả tiếng Nhật, tiếng Anh thì họ sẽ dùng body language, sử dụng chân tay để diễn tả. Ở tờ khai đó bạn sẽ điền:

 • Thông tin cá nhân của bạn
 • Khoảng thời gian mất
 • Mất ở khoảng vị trí nào, ví dụ đi từ ga A tới ga B thì không thấy nữa
 • Lần cuối thấy nó là khi nào
 • Mô tả vật mất (ví dụ màu sắc, kiểu dáng, điện thoại thì bao nhiều gb,…)
 • Số điện thoại liên hệ khi tìm được

Tiếp theo họ sẽ yêu cầu bạn đưa thẻ ngoại kiểu của bạn để họ kiểm tra thông tin địa chỉ các thứ, sau khi kiểm tra xong họ sẽ đưa lại cho bạn, nhớ cất vào ví cẩn thận nhé.

BƯỚC 3: CÔNG AN LIÊN LẠC LÊN HỆ THỐNG

Sau khi khai xong vào tờ thông tin, anh công an đẹp trai sẽ gọi cho tổng đài để cập nhật trường hợp mất đồ của bạn. Nhờ tổng đài kiểm tra xem ở ga đó có ai nhặt được đồ mất không. Sau khi kết thúc cuộc gọi mà tổng đài không có thông tin gì về đồ bị mất thì họ sẽ tạo trường hợp mất đồ của bạn 1 mã số, mã số đó sẽ được viết vào tờ giấy này và ghi ngày tháng hôm đó

Trong tờ giấy họ đưa có số điện thoại trên giấy trong trường hợp bạn muốn gọi hỏi tình hình tìm kiếm có gì tiến triển không, nhớ đọc mã số của bạn mà cảnh sát ghi trên giấy để họ dễ kiểm tra. Trong trường họ tìm được họ sẽ gọi qua số điện thoại mà bạn ghi trong tờ khai. Trong trường hợp bạn có mua bảo hiểm điện thoại thì khi bị mất hãy mang tờ giấy này tới nhà mạng bạn đăng kí, làm thủ tục nhận máy mới. Hãy cố gắng bảo quản tư trang thật tốt dù ở bất kì đâu nhé.

From BETOREVIEW.COM with love <3

2 thoughts on “CÁCH BÁO CÔNG AN KHI MẤT ĐỒ TẠI NHẬT

 • 07/06/2019 at 9:06 sáng
  Permalink

  Mình nhờ người khác nâng cấp máy nhận xs mart nhưng không gửi về địa chỉ mình mà gửi đi địa chỉ khác thì có nên báo cho cảnh sát điều tra không ạ với làm cách nào để lấy lại đồ của mình ạ

  • 07/06/2019 at 10:26 sáng
   Permalink

   Chào bạn.

   Mình đang không hiểu tình trạng của bạn lắm ạ? Theo ý mình hiểu là bạn nhờ người nâng cấp và họ bùng máy của bạn đúng không ạ?

error: Bản quyền thuộc Betoreview.com, vui lòng không copy dưới mọi hình thức. Xin chân thành cảm ơn!