Mang thai

ĐỒ NÊN ĂN VÀ KHÔNG NÊN ĂN KHI MANG THAI

Như các bạn đã biết mang thai là cả 1 quá trình dài. Không chỉ từ lúc chuẩn bị có thai. Mà trong suốt quá trình mang thai bạn cũng cần quan tâm hơn. Đặc biệt là chế độ dinh dưỡng bạn cần chú tâm. Quá trình mang thai sẽ trải tra 3 tam cá nguyệt. Mỗi tam cá nguyệt tương ứng với 3 tháng. Tổng bạn mang thai khoảng 9 tháng (~40 tuần). Ở mỗi tam cá nguyệt em bé sẽ phát triển theo từng giai đoạn từ sự thay đổi nhỏ rồi lớn dần. Dựa vào sự phát triển của em bé thì mẹ bầu nên có 1 chế độ dinh dưỡng phù hợp. Khi nào em bé cần nhiều chất thì mẹ cũng cần cố gắng bổ sung chất dinh dưỡng song song với nhu cầu phát triển của bé.

3 tháng đầu em bé được nuôi dưỡng phần lớn bằng Nội tiết của mẹ. Những mẹ nào nội tiết kém hoặc có dấu hiệu dọa sẩy thường được bác sĩ cho đặt thuốc Nội tiết tới hết 12 tuần. 3 tháng giữa em bé phát triển khá nhanh, cơ quan trên cơ thể phần lớn đã hoàn thiện. 3 tháng cuối là thời gian em bé phát triển cân nặng vượt trội nhất. Trong suốt thai kỳ bạn đều cần bổ sung các Vitamin cần thiết theo từng mốc thai kỳ. Đặc biệt là Axit Folic, DHA, Canxi, Sắt…

3 tháng đầu là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Nguy cơ sảy thai thường xảy ra ở giai đoạn này. Mẹ cần bổ sung Axit Folic hằng ngày (giúp tạo tế bào máu và hỗ trợ cho sự phát triển ống thần kinh).

ĐỒ NÊN ĂN VÀ KHÔNG NÊN ĂN TRONG 3 THÁNG ĐẦU

Em bé trong 3 tháng đầu sẽ bám dính vào thành tử cung để dần phát triển hình thành trong suốt thai kỳ. Các cụ có quan niệm rằng bạn nên hạn chế những đồ quá mát và những đồ nhớt để tránh làm tuột sự bám dính của bảo thai. Tuy nhiên với mình bị táo bón nên 1-2 tuần mình vẫn ăn mướp hoặc đậu bắp luộc 1 lần.

Trong 3 tháng đầu là bạn nên hạn chế ăn Cá biển (Cá ngừ, cá thu, cá trích, cá nóc,…) vì những loại cá này chứa nhiều thủy ngân. Không ăn Rau ngót, rau răm, ngải cứu, mướp đắng, sắn. Hoa quả nên kiêng: Đu đủ xanh (nộm đu đủ xanh), nhãn, dứa, đào,..

CÓ CẦN BỔ SUNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TRONG THAI KỲ KHÔNG?

Bạn nên bổ sung thực phẩm chức năng cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Nhiều mẹ thấy chi phí mua thuốc khá đắt nên lược bỏ đi phần bổ sung Vitamin hằng ngày. Thay vào đó cố gắng ăn uống thực phẩm để bổ sung dưỡng chất. Tuy bạn có ăn đồ ăn đa dạng nhưng lượng Vitamin hấp thụ vào cơ thể sẽ khó được kiểm soát, dẫn tới tình trạng thiếu chất. Bạn có thể tham khảo các loại thực phẩm chức năng cho bà bầu sau, tuy nhiên cần theo sự chỉ định của bác sĩ cho phù hợp với thể trạng:

  • 3 tháng đầu: Elevit (với đầy đủ Vitamin đặc biệt là Axit Folic trong suốt quá trình trước, trong và sau khi mang thai). Giá 1 hộp 100 viên ~1tr1. Dùng được cho 3 tháng.
  • 3 tháng giữa: Elevit + Canxi Ostelin + DHA. Nếu bạn dùng Elevit bị táo nặng quá thì có thể chuyển qua dùng Pregnacare Max của Anh.
  • 3 tháng cuối: Elevit + Canxi Ostelin + DHA + Sắt uống Fogyma.
Nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cho bà bầu theo từng giai đoạn – Nguồn: Nutrihome

Trong Elevit có hàm lượng Sắt khá cao 60mg nên khi uống Elevit sẽ hay gặp tình trạng Táo bón và phân đen. Khi uống bất cứ loại sắt nào thì hầu hết các mẹ đều gặp phải tình trạng phân đen nên mẹ bầu không cần quá lo lắng nhé. Để hấp thụ Sắt tốt nhất thì sau khi uống sắt bạn nên bổ sung Vitamin C (cam, ổi, quýt,…). Nếu gặp tình trạng táo bón, mẹ bầu tuyệt đối không được rặn mạnh. Cố gắng ăn đậu bắp, mướp, uống nhiều nước ấm để giảm tình trạng táo nhé.

TỔNG KẾT

Top sản phẩm yến mạch Nhật tại đây. Tham khảo thêm bài viết về thuốc diệt gián tốt của Nhật tại đây. TOP 5 Collagen dạng bột của Nhật tại đây. Top 5 kem chống nắng ở Nhật tại đây. Tham khảo thêm bài viết về Làm đẹp tại đây. Bài viết về Sức khoẻ tại đây. Bài viết về Ẩm thực Nhật tại đây. Bài viết về Review tại đây. Các bài hướng dẫn làm các thủ tục tại Nhật tại đây. From BETOREVIEW.COM with love <3

Leave a Reply

error: Bản quyền thuộc Betoreview.com, vui lòng không copy dưới mọi hình thức. Xin chân thành cảm ơn!
%d bloggers like this: