KINH NGHIỆM SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH THAI ĐIỀU HOÀ KINH NGUYỆT

Thuốc tránh thai ngoài công dụng chính là để phòng tránh thai. Gần đây được giới trẻ truyền tai nhau thêm tác dụng là trị mụn và điều hoà kinh nguyệt. Mĩnh đã được bác sĩ ở Nhật chỉ định thuốc này để điều hoà kinh nguyệt. Trong bài viết này mình sẽ nói chi tiết hơn về cách sử dụng cũng như những tác dụng phụ mà thuốc mang lại.

THUỐC TRÁNH THAI HẰNG NGÀY

Hiện nay trên thị trường có loại thuốc tránh thai 1 lần hoặc những loại thuốc tránh thai hằng ngày. Đối với các vỉ tránh thai hằng ngày thông thường sẽ có loại vỉ 21 viên và vỉ 28 viên. Đối với vỉ thuốc tránh thai bạn cần tuân thủ uống đều đặn hằng ngày, theo lịch trình ghi trên vỉ. Vỉ 28 viên được thêm vào những viên giã thuốc so với vỉ 21 viên.

Vỉ 21 viên bạn cần nghỉ khoảng 7 ngày để cho hết kinh nguyệt rồi mới dùng tiếp vỉ sau. Với vỉ 28 viên thì bạn có thể uống tiếp vỉ sau ngay sau khi hết vỉ đầu. Lí do mình sẽ giải thích cụ thể bên dưới. Mình đi khám ở Nhật được chẩn đoán là Kinh Nguyệt không đều, kèm hội chứng đa nang buồng trứng do sự mất cân bằng hoocmon. Chính vì vậy mình được chỉ định dùng thuốc tránh thai 28 viên để cân bằng hoocmon và điều hoà kinh nguyệt.

Tác dụng của thuốc tránh thai Bayer:

 • Điều hoà kinh nguyệt, giảm đau và giảm lượng máu khi tới kì
 • Tránh thai
 • Cải thiện tình trạng mụn trên da, điều hoà nội tiết
 • Không vấn đề gì nếu dùng lâu dài, chỉ cần dừng thuốc nghỉ ngơi 1 thời gian là sẽ có thể có thai lại. Nên uống 3 tháng rồi nghỉ 1. Để tránh tình trạng nhờn thuốc. Tuy nhiên mình nghĩ nếu đã cải thiện được vấn đề nội tiết rồi thì không nên uống nữa. Còn về mảng tránh thai thì bạn có thể tìm tới bao cao su hoặc phương pháp đặt vòng. Sẽ an toàn hơn rất nhiều. Đối với phụ nữ vấn đề nội tiết rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng tới quá trình sinh sản về sau.
Loại Bayer 28 viên mình được bác sĩ chỉ định. Uống theo đúng thứ tự từ 1 tới 28. Bên trên có ngày bằng tiếng Nhật, bạn uống thì dán ngày đó vào để ghi nhớ và không quên.

ĐIỀU TRỊ KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU BẰNG THUỐC TRÁNH THAI BAYER

Bayer Yakuhin là 1 công ty dược phẩm của Nhật Bản có trụ sở tại Osaka. Website của công ty Bayer tiếng Anh tại đây. Website tiếng Nhật tại đây.

Thuốc tránh thai có vai trò rất lớn trong việc cân bằng hoocmon. Khi mình tới thăm khám cho kinh nguyệt thất thường thì bác sĩ có siêu âm ổ bụng và phát hiện buồng trứng trái của mình có dấu hiệu đa nang. Về cơ bản mình vẫn có hormone nữ nên mình vẫn có trứng hàng tháng nhưng vì hoocmon nữ bị thiếu hụt nên trứng không thể được phóng noãn và rụng được. Nói dễ hiểu là trứng mình vẫn có hàng tháng nhưng bên trong trứng rỗng, không có nhân.

Siêu âm chỉ là 1 bước trong quá trình chẩn đoán, tuy nhiên để chắc chắn bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đi lấy máu để kiểm tra. Trong máu bác sĩ sẽ lấy kết quả xét nghiệm nội tiết tố. Dựa vào chỉ số trong máu sẽ chắc chắn được nguyên nhân dẫn tới rối loạn kinh nguyệt. Sau đó sẽ dùng thuốc để điều chỉnh chỉ số đó về mức trung bình. 

Bác sĩ cho mình 2 lựa chọn. 1 là dùng thuốc hàng tháng, 2 là dùng thuốc hàng ngày. Mình lựa chọn phương án 2 vì mình có thể uống đều đặn. Cách thứ 1 dành cho những người hay quên, không thể uống đều đặn. Thuốc này bạn cần uống đều đặn, tuyệt đối không được quên. Có thể uống lúc đói cũng được. Nếu ngày nào bạn vô tình quên thì ngay ngày hôm sau khi nhớ ra bạn phải uống bù 1 viên hôm trước.

Sau khi khám xong mình nhận đc 1 tờ giấy để ra hiệu thuốc mua. Kèm quyển sổ xanh để lưu những thuốc mình đã sử dụng. Đi kèm hướng dẫn sử dụng là 1 viên 1 ngày. Mua 1 vỉ có bảo hiểm bên Nhật còn 2,550yen khoảng 600k tiền Việt.
Bên trong có hướng dẫn về thuốc. Diễn giải về vỉ thuốc. Các bạn dán ngày bắt đầu uống vào ô lịch ngang nhỏ bên trên thuốc để tiện theo dõi.
Đằng sau cũng có ghi số từ 1 tới 28 để bạn tiện uống đúng viên. Nhìn có vẻ giống nhau nhưng mỗi viên thuốc lại có công thức khác nhau. Chính vì vậy bạn cần tuân thủ đúng viên và đều đặn. Không thể thích uống viên nào thì uống nhé.
Viên hông từ 1 tới 24 là viên kiểm soát trứng (tránh thai), viên trắng từ 25 tới 28 là thời gian kinh nguyệt bạn sẽ ra (chắc chắn sẽ ra).

TÁC DỤNG PHỤ KHI DÙNG THUỐC TRÁNH THAI BAYER 28

Với mỗi người tuỳ vào từng cơ địa sẽ có những phản ứng với thuốc khac nhau. Có người hợp, có người không hợp. Hợp ở đây nghĩa là kinh nguyệt đều đặn, các chỉ số trong cơ thể thay đổi theo hướng tích cực. Không hợp nghĩa là có những thứ khác lạ xảy ra trong cơ thể bạn, chỉ số trong cơ thể thay đổi theo hướng xấu hoặc ảnh hưởng tới 1 bộ phận nào đó trên cơ thể. Bản thân mình trong và sau thời gian dùng thuốc bị những tác dụng phụ sau:

 • Đau nửa đầu, buồn nôn hoặc chuột rút (cái này mình gặp phải ở tháng thứ 2 khi dùng thuốc)
 • Có cảm giác buồn phiền, nhạy cảm (dấu hiệu nhẹ của hội chứng trầm cảm). Khi phát hiện đa nang buồng trứng mình rất buồn, thêm vào đó công việc của mình cũng khá nhiều stress dẫn tới lúc nào mình cũng tức giận, dễ khóc, thích ở 1 mình và luôn bất mãn với cuộc đời. Nếu bạn không thể khuây khoả được sẽ rất nghiêm trọng về sau. Nhất định phải thường xuyên tâm sự và đi chơi để khuây khoả suy nghĩ, nói chuyện với những người tích cực để bạn phấn chấn hơn.
 • Gan bị yếu. Bác sĩ có nói khi dùng thuốc Bayer 28 này sẽ có thể ảnh hưởng tới gan. Chính vì vậy sau 1 tháng dùng thuốc thì mình đi kiểm tra máu lại. Kết quả là gan mình yếu đi trông thấy, chỉ số men gan rất cao. Cao 1 cách đột biến và mình phải dừng ngay thuốc khi uống được nửa vỉ thứ 2. (cái này là tuỳ người nên không phải ai cũng bị).
 • Xuất hiện nám và đồi mồi (cài này mình cũng bị, ngừng thuốc phát là nổi 3-4 nốt)
Khi mua thuốc, nhân viên cũng sẽ đưa cho bạn 1 tờ giấy nhỏ ghi 1 số tác dụng phụ bạn có thể gặp khi dùng thuốc. Cơ thể mình thì bị dính 80% tác dụng phụ, quá buồn.

LƯU Ý KHI DÙNG BAYER 28 ĐIỀU HOÀ KINH NGUYỆT

 • Bạn phải chắc chắn không muốn có con vào thời gian này
 • Nhất định phải uống đủ, đúng thứ tự và đều đặn mỗi ngày
 • Ngay khi nhận ra mình quên thì ngày hôm sau phải uống liền ngày 1 viên bù của ngày hôm trước
 • Nếu có bất cứ điều gì khác trong người hãy liên hệ ngay với bác sĩ
 • Giữ tinh thần thoải mái và vận động thể thao. Khi tinh thần thoải mái, não bộ cũng sẽ hạnh phúc, khi não bộ khoẻ sẽ làm lành mọi vết thương. Nên giữ lối sống tích cực và vui vẻ.
 • Bác sĩ không đề cập tới vấn đề dinh dưỡng nhưng mình nghĩ thức ăn cũng ảnh hưởng rất lớn với sức khoẻ phụ nữ, đặc biệt là những người gặp vấn đề về nội tiết. Bạn nên ăn những loại rau xanh sẫm đặc biệt là súp lơ, rau chân vịt,… Tham khảo thêm bài viết về Eat clean của mình tại đây.

Tham khảo thêm bài viết về Làm đẹp tại đây. Bài viết về Sức khoẻ tại đây. Bài viết về Ẩm thực Nhật tại đây. From BETOREVIEW.COM with love <3

error: Bản quyền thuộc Betoreview.com, vui lòng không copy dưới mọi hình thức. Xin chân thành cảm ơn!
%d bloggers like this: