THỦ TỤC ĐỂ LẤY LẠI TIỀN NENKIN KHI VỀ VIỆT NAM

Với những bạn làm việc ở Nhật thì hàng tháng sẽ bị trừ 1 khoản tên là 厚生年金保険 Nenkin. Nếu ai chưa biết cách đọc thông tin trên bảng lương Nhật thì vui lòng xem bài viết tại đây. Trường hợp của mình thì hàng tháng trong phiếu lương đều bị trừ 18.300yen ~3.900k VND. Các bạn yên tâm là khi về Việt Nam bạn sẽ có thể lấy lại 1 phần nào số tiền đóng Nenkin. Điều kiện để làm hồ sơ xin lấy lại tiền Nenkin là: Thời gian đóng bảo hiểm nenkin từ 6 tháng trở lên và thời gian bạn rời Nhật Bản không quá 2 năm. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách lấy lại tiền Nenkin đơn giản nhất khi về Việt Nam. (Mình vừa nhận được tiền hoàn Nenkin lần 1 rồi nên mới viết bài nhé).

CÁC CÁCH LẤY LẠI NENKIN KHI VỀ VIỆT NAM

Khi về Việt Nam mà muốn lấy tiền Nenkin thì bạn sẽ có 2 cách. 1 là tự làm và 2 là thuê dịch vụ. Mình cũng đã cân nhắc về cách lấy lại Nenkin sao cho hợp nhất với hoàn cảnh của bản thân thì cuối cùng mình đã sử dụng dịch vụ. Lý do thứ 1 là vì khi bạn tự làm hồ sơ và gửi sang Nhật sẽ bị mất phí khoảng 500k 1 lần qua đường bưu điện. Và đôi khi bạn cũng không rõ thủ tục tới đâu, có sai sót gì không. Thời gian chờ đợi cũng khá mất thời gian nếu bạn không nắm được thông tin.

Chính vì vậy mà mình đã quyết định chọn dịch vụ hoàn thuế Nenkin. Nói về dịch vụ hoàn thuế Nenkin thì sẽ rất có lợi cho những bạn không đủ hồ sơ. Ví dụ trường hợp về trước thời hạn vì bất cứ lý do gì, mất hộ chiếu, mất sổ nenkin, mất thẻ ngoại kiều,… Đương nhiên nếu bạn mất hộ chiếu hay sổ Nenkin thì khi tự làm sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Còn khi làm bên dịch vụ họ đã có kinh nghiệm xử lý nhiều trường hợp đó rồi nên sẽ ổn. Mình thì bị mất thẻ ngoại kiều những hồ sơ vẫn gửi ok.

Với Nenkin bạn sẽ phải có 2 lần xin hoàn. Lần 1: được hoàn 80%. Lần 2: được hoàn nốt 20% còn lại. Với bên dịch vụ hoàn Nenkin họ sẽ tính phí như sau: Lần 1: miễn phí, Lần 2: mức phí khoảng 12% của số tiền Nenkin lần 2 (đặc biệt hỗ trợ giảm phí nhóm 3 người trở lên). Mình thấy mức giá này khá ổn và bạn sẽ được đảm bảo số tiền Nenkin được hoàn lại đủ. Hơn nữa bạn cũng không phải lo lắng gì về việc thủ tục sẽ có vấn đề gì. Địa chỉ chỗ dịch vụ hoàn thuế có tên là Seikin Nenkin trên facebook. Fanpage hiện đã có 16,336k like bạn có thể tham khảo.

dịch vụ lấy nenkin nhật

THỦ TỤC HOÀN TIỀN NENKIN CẦN NHỮNG GÌ?

  • Chụp trang đầu của sổ Nenkin (trang có ghi họ tên và số sổ Nenkin)
sổ nenkin lương hưu nhật
Sổ Nenkin sẽ bao gồm Số Nenkin (10 số), tên, ngày tháng năm sinh, giới tính
  • Chụp giấy xác nhận thông tin tài khoản. Nên làm Vietcombank nhé! Tài khoản này nhận tiền quốc tế cực nhanh.
tài khoản lấy Nenkin
  • Chụp thẻ ngoại kiều 2 mặt: thẻ cuối cùng trước khi rời Nhật bản
thẻ ngoại kiều nhật
  • Chụp hộ chiếu : tất cả các trang có thông tin, tem visa, dấu xuất nhập cảnh… trên hộ chiếu (Chụp 2 trang trên cùng 1 ảnh). Mẹo để chụp ảnh hộ chiếu đẹp là bạn sẽ bẻ ngược lại quyển hộ chiếu.
hộ chiếu lấy nenkin
  • Địa chỉ cư trú hiện tại ở VIệt nam
  • Số điện thoại di động, Email cá nhân để liên lạc
nhận tiền nenkin
Nhanh nhất thì khoảng 4 tháng tiền sẽ về tài khoản của bạn. Còn lâu nhất sẽ khoảng 7 tháng. Tên người gửi sẽ là “Pension Bureau Ministry Of Health Labour And Welfare”
thủ tục lấy lại nenkin
Giấy thông báo quyết định rút tiền Nenkin (dùng cho lần rút Nenkin lần 2)

Sau khi nhận xong Nenkin lần 1, thì mình nhờ tiếp dịch vụ làm nốt thủ tục xin hoàn Nenkin lần 2. Lần 1 làm miễn phí còn lần 2 họ sẽ lấy 12% số tiền nhận được của lần 2. Nenkin lần 1 mất khoảng 4-7 tháng chờ. Còn Nenkin lần 2 thì mất khoảng 2,5 – 3 tháng chờ kể từ ngày gửi hồ sơ.

  • Với những bạn tự chuẩn bị hồ sơ thì cứ làm theo các mục mình khai bên trên (dành cho xin Nenkin lần 1). Còn xin hoàn nốt Nenkin lần 2 thì bạn cần tự chuẩn bị thêm Giấy uỷ quyền làm người đại diện nhận Thuế. Khai báo người đại diện nộp thuế và Giấy thông báo quyết định rút tiền Nenkin. Nếu bạn làm dịch vụ thì họ sẽ tự chuẩn bị hết cho bạn.

TỔNG KẾT

Số tiền Nenkin được nhận lại sẽ phụ thuộc vào mức lương bạn đóng khi làm ở Nhật. Trước khi làm dịch vụ hoàn tiền Nenkin mình cũng đã thử tham khảo 1 số website về cách tính thì thấy nó khá lằng nhằng. Tuy nhiên mình có tìm được 1 công thức có vẻ gần đúng nhất với trường hợp của mình. Đặc biệt sau 3 tháng từ khi về Việt Nam các bạn nhớ làm thủ tục hoàn tiền Nenkin luôn nếu không nhiều bạn để lâu sẽ quên mất khoản này. Khi nhớ lại thì đã hết hạn mất rồi. Chúc các bạn sẽ sớm được hoàn lại tiền Nenkin nhé!

cách tính nenkin
Ví dụ mình lương trung bình 20 man. Làm được 10 tháng thì hệ số là 0.5. Số tiền mình nhận được sẽ là 20man x 0.5 = 20 tr là số tiền mình được nhận. Ảnh: Internet.

Kinh nghiệm gửi hàng tàu biển về Việt Nam tại đây. Chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam. Sản phẩm xịt khuẩn đồ đạc, xịt khuẩn tay để có 1 môi trường sống trong lành, không vi khuẩn đẩy lùi dịch bệnh nha. Đồng thời cũng đừng quên tham khảo thêm chuyên mục Làm đẹp, Sức khoẻ, Du lịch, Skincare. Tham khảo thêm Top 5 lotion size 500ml tại đây nữa nhé <3

error: Bản quyền thuộc Betoreview.com, vui lòng không copy dưới mọi hình thức. Xin chân thành cảm ơn!
%d bloggers like this: