CÁCH ĐỌC BẢNG LƯƠNG Ở NHẬT

Chào các bạn thực tập sinh, du học sinh đang làm việc tại Nhật. Khi sang Nhật đi làm hàng tháng các bạn sẽ nhận được 1 phiếu lương. Trong đó sẽ ghi đầy đủ các khoản công ty đóng, cũng như lương thực nhận mỗi tháng của bạn. Trên bảng lương toàn chữ Kanji nên nếu tiếng Nhật của bạn kém sẽ hơi khó nắm được chi tiết thông tin bảng lương. Do mình cũng có 1 năm làm bên Nhật nên cũng có 1 chút kinh nghiệm đọc bảng lương. Mỗi công ty sẽ có 1 form riêng. Tuy nhiên phần lớn thông tin chính thì các bạn đều có thể tham khảo được trong bài này. Mình sẽ hưỡng dẫn bạn cách đọc bảng lương Nhật qua ví dụ cụ thể bảng lương của mình nhé!

PHÂN TÍCH BẢNG LƯƠNG NHẬT

Nói qua 1 chút về công việc của mình khi ở bên Nhật. Sau khi học xong 2 năm thạc sĩ bên Nhật thì mình quyết định ở lại Nhật 1 năm để làm việc. Mình học và làm đều ở Kyoto nên mình gắn bó với nơi này 3 năm từ khi sang. Mình làm việc trong 1 công ty chuyên cho thuê và bán Kimono có tiếng bậc nhất ở Kyoto có tên “YUMEYATAKA”. Công việc của mình chịu trách nhiệm mảng khách Việt, phụ trách website, fanpage, marketing,… Lương mỗi tháng của mình là 20man ~42 triệu VND. Sau khi trừ các khoản thì thực nhận còn ~16man tức khoảng 32tr (tùy tỉ giá). Ngành này không vất vả, chỉ ngồi văn phòng thôi. Và mức sống ở Kyoto cũng không đắt đỏ nên với mức này mình khá ổn. Đừng so sánh với mức lương 100tr/tháng nhé hehe. Mỗi ngành nghề lại có cái khó, cái hay riêng. 1 năm mình đều về đều đặn 2 lần từ lúc mới sang.

bảng lương nhật
1 bảng lương đầy đủ thông tin của mình khi làm tại Nhật
cách đọc bảng lương nhật
  • 給与明細書 (きゅうよめいさいしょ): Chi tiết bảng lương
  • 支給日: Ngày thanh toán. 氏 名: Tên bạn
thông tin trên bảng lương nhật

CÁC KHOẢN TRỪ LƯƠNG HÀNG THÁNG Ở NHẬT

trừ lương nhật
thuế ở nhật
総支給額: Tổng tiền lương. 控除額合計: Tổng số bị trừ
差引支給額: Số tiền thực nhận
tiền lương ở nhật
累計: Tích lũy tới giờ.

Qua bài viết này mình đã giới thiệu 1 số đầu mục chính trong bảng lương của mình. Bảng lương của các bạn chắc chắn sẽ không giống 100% giống của mình nhưng nội dung chính trong bảng lương cũng sẽ tương tự như vậy. Hàng tháng nhận bảng lương bạn nên kiểm tra lại để đỡ bị thiệt hại quyền lợi nhé. Mỗi ngành nghề sẽ có 1 rank lương khác nhau tùy thuộc vào cường độ công việc. Sau về lại Việt Nam mình đã làm hồ sơ hoàn Nenkin và đã lấy được tiền. Thông tin chi tiết vui lòng tham khảo bài viết tại đây.

Kinh nghiệm gửi hàng tàu biển về Việt Nam tại đây. Chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam. Sản phẩm xịt khuẩn đồ đạc, xịt khuẩn tay để có 1 môi trường sống trong lành, không vi khuẩn đẩy lùi dịch bệnh nha. Đồng thời cũng đừng quên tham khảo thêm chuyên mục Làm đẹp, Sức khoẻ, Du lịch, Skincare. Tham khảo thêm Top 5 lotion size 500ml tại đây nữa nhé <3

error: Bản quyền thuộc Betoreview.com, vui lòng không copy dưới mọi hình thức. Xin chân thành cảm ơn!
%d bloggers like this: